Ứng dụng của than đá công nghiệp trong nghành luyện kim

267/3 Võ Văn Ngân, P Linh Chiểu, Q Thủ Đức, TPHCM
philong0512@gmail.com
0932 087 568
  • Slide 1
  • Slide 2

NHÀ CUNG CẤP THAN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Công ty TNHH Chế Biến Và Kinh Doanh Than Miền Nam được thành lập tại TP.HCM với mục tiêu là cung cấp than đá Quảng Ninh và than nhập khẩu tới các khách hàng ở khu vực phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Long An… 

Ứng dụng của than đá công nghiệp trong nghành luyện kim

  • 04/11/2022
  • 244

Than đá công nghiệp, sản phẩm tiêu biểu cho ngành sản xuất than, đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp và phát triển ngành công nghiệp chung của nước nhà. Hiện nay, nhiều dự án, mô hình ứng dụng than bền vững được triển khai tối ưu, các phương án về khai thác than đá cũng liên tục được đổi mới, từ đó đáp ứng tốt nhu cầu chung của thị trường. Và một trong số những lĩnh vực ứng dụng của than trong ngành công nghiệp chính là luyện kim. Đây cũng là chủ đề mà công ty Chế Biến Và Kinh Doanh Than Miền Nam chúng tôi gửi gắm cho bạn những thông tin ở bài sau. 

cung-cap-than-da

Than đá công nghiệp và sự gắn bó chặt chẽ trong tiến trình phát triển ngành luyện kim hiện nay 


Trong những năm qua, ngành than công nghiệp phát triển mạnh mẽ và trở thành chủ đề nóng để bàn luận. Về sản lượng than cung cấp riêng cho lĩnh vực này cũng chiếm thị phần đáng kể trong tổng thể cung cấp và tiêu thụ. Than đá mang ý nghĩa lớn, phần nào đã khẳng định sự cần thiết trong cuộc sống hiện nay. 

Ngành luyện kim sẽ là chủ đề chính mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn về ứng dụng của than đá. Những nội dung về phương pháp luyện kim từ than, nhu cầu và khả năng cung ứng than trong luyện kim và than đá giá bao nhiêu khi xuất bán phục vụ cho ngành này… hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự thú vị trong quá trình đọc và hiểu. 

cung-cap-than-da-cong-nghiep

Giới thiệu chung về các phương pháp ứng dụng than đá công nghiệp trong ngành luyện kim 


Than công nghiệp được đánh giá là sản phẩm chính, cung cấp cho các nhà máy sản xuất điều chế và luyện kim. Đây thuộc về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, chế biến, được gia công đặc biệt phù hợp với cấu trúc phù hợp theo từng dạng yêu cầu. 

Ngành luyện kim là ngành có mặt từ rất lâu đời và sử dụng nhiều phương án nguyên liệu khác nhau để sản xuất. Trong đó, than đá là một trong những nhiên liệu chủ chốt mang tính hiệu quả.

Trong quá trình luyện kim, chúng ta bắt đầu từ việc xử lý quặng, sao cho phù hợp với quá trình điều chế trong lò. Tùy vào từng loại quặng sẽ có những phương pháp tách chất và giải phóng cần thiết. Kế tiếp là tinh luyện, pha trộn và tạo hình dạng cho sản phẩm. Cuối cùng thông qua tiến trình làm sạch, tinh luyện và sản xuất theo mục đích nhu cầu. Sau khi đã ra sản phẩm ở giai đoạn đầu, các nhà luyện kim sẽ thay đổi và điều chỉnh, để đáp ứng đa dạng và chỉnh chu hơn khi xuất bán ra thị trường. 

Nhìn chung, về kiểu luyện, có hai dạng chính, đó là thủy luyện và hỏa luyện. Thủy luyện sẽ diễn ra chính yếu trong môi trường điện phân và hỏa luyện sẽ trong môi trường có chứa chất oxy hóa mạnh. Than công nghiệp được ứng dụng vào để tách những tạp chất ra riêng và thu hồi than sạch. Lấy than cốc làm ví dụ điển hình. Các nhà luyện kim sẽ dùng than cốc vào trong tiến trình sản xuất chuyên môn. Họ cho phản ứng khí hóa trong điều kiện thiếu oxi khi đốt lò cao, từ đó sản sinh ra khí CO, khí này sẽ linh động chuyển động vào trong lõi quặng và thu về những oxit sắt. 

Trong ngành luyện kim, luyện kim đen và luyện kim màu sẽ là hai nhánh chính. Quy trình sản xuất luyện kim đen khá phức tạp, cần lượng lớn phối hợp giữa những nguyên liệu quặng, than công nghiệp, trợ dung đá vôi….để sản xuất. Sản phẩm chính cuối cùng thu về là gang và thép, những mặt hàng tiêu biểu cho ngành công nghiệp nặng. Còn về luyện kim màu, mục đích chính sẽ sản xuất ra những mẫu kim loại với đa dạng loại khác nhau (đồng, chì, kẽm, vàng, nhôm…) ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. 

cung-cap-than-da-cong-nghiep-2

Khả năng và nhu cầu cung ứng than đá công nghiệp cho ngành luyện kim hiện nay


Trong bối cảnh sản xuất than công nghiệp phục vụ cho ngành luyện kim hiện nay, việc các nhà máy đẩy nhanh tốc độ để khai thác và nhận nhập khẩu than mỡ là cần thiết. (Than mỡ là than đá thiết yếu để sản xuất tạo ra than cốc). Phần lớn các đơn vị này sau khi có nguồn cấp đủ sẽ tận dụng sự tiên tiến của công nghệ để phát huy hiệu suất làm việc tối đa. 

Chất lượng nguồn than đá luôn được chú trọng đề cao trong quá trình luyện kim, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm thép xuất bán ra thị trường (thường định giá sẽ tương ứng chiếm 30%). Nếu xảy ra rủi ro về tính chất than không được đảm bảo, thì việc nhập khẩu than với giá cao và chịu áp lực thị trường sẽ là vấn đề lớn. Vì thế, các nhà máy sản xuất luôn siết chặt đầu vào cho chất lượng than công nghiệp chế biến. 

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiếp nhận than mỡ tiếp tục tăng cao, để đáp ứng yêu  cầu gia tăng từ thị trường. Tuy nhiên, sản lượng than sẵn có trong nước hiện còn rất ít và nguồn chất lượng thấp thì không thể sử dụng vì sẽ thiếu tính hiệu quả, do đó, phương án nhập khẩu than được đề ra và đang được thực hiện. Tính đến hiện nay, tình hình cung cấp than đá để sản xuất tại các cơ sở diễn ra khá tốt. 

Trong giai đoạn sắp tới, cụ thể năm 2020-2030, yêu cầu chất lượng của thancốc sẽ được nâng mức đánh giá. Than cốc dùng để luyện kim có tỉ lệ độ tro càng thấp càng tốt, đáp ứng được tiêu chí than sạch, đạt chuẩn thu hồi nhiệt theo chuẩn đề ra môi trường. Điều này sẽ làm  giảm khả năng gây hiệu ứng nhà kính được báo động do việc sử dụng than đá. Đồng thời, việc chọn lựa tiêu chí như thế này trong sản xuất, nó gắn liền với trách nhiệm và dựa theo những định hướng phát triển lâu dài của đất nước. Bên cạnh đó, cơ chế đầu tư chính sách và công nghệ được chú trọng và quản lý chặt chẽ, nhằm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất gang lò trong nước. 

cung-cap-than-da-cong-nghiep-3

Giá than đá công nghiệp tăng dẫn đến sự biến động về giá thép trên thị trường


Giá than mỡ có sự hồi phục nhất định, thúc đẩy thị trường than công nghiệp xuất bán có chiều hướng tăng, dẫn đến giá thép tăng mạnh khi xuất bán. 

Giá bán thép trong lĩnh vực xây dựng trên sàn giao dịch tăng cao. Nhiều hợp đồng giao dịch thép cũng tăng đáng kể, từ đó cho thấy sự triển vọng phát triển trong ngành công nghiệp này rất lớn. 

Theo phân tích về xu hướng phát triển của ngành than công nghiệp luyện kim, than cốc vẫn bán ở mức giá cao, 195 USD/tấn. Nhu cầu về ngành thép và sự hỗ trợ nguồn than từ các nước được xem là yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế chung, đảm bảo nguồn cầu đáp ứng đầy đủ. 

Hiện tại, Việt Nam đang nhận nhập than mỡ để luyện thành than cốc từ những nhà cung cấp chính trên thế giới, điển hình Úc, Nga, Nam Phi, Indo…Về tình hình lâu dài, chúng ta sẽ còn khá phụ thuộc vào nguồn than nhập khẩu, dù cho than đá giá bao nhiêu, tăng mạnh hay giảm mạnh đi nữa. 

Việc duy trì và ổn định thị trường than cốc để phục vụ trong lĩnh vực luyện kim có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế và đáp ứng được tốt nhu cầu thị trường tiêu thụ, mang lại giá trị lớn cho nước nhà.   

Bài viết trên tổng hợp những thông tin lý giải vì sao than đá công nghiệp được đánh giá cao trong quá trình luyện kim cùng với những vấn đề xoay quanh cần tìm hiểu về ngành. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới trong ngành năng lượng thú vị này. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu cần than đá đốt lò hơi, cũng như muốn biết thêm thông tin về than đá giá bao nhiêu, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Chế Biến Và Kinh Doanh Than Miền Nam chúng tôi để được hỗ trợ. 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN VÀ KINH DOANH THAN MIỀN NAM

 Trụ sở: 267/3 Võ Văn Ngân, P Linh Chiểu, Q Thủ Đức, TPHCM

 Đ/c kho bãi: Bùi Thị Xuân, Ấp Bình Hóa, Xã Hoá An, Đồng Nai

MST: 0316557100 

 Hotline/Zalo: 0932 087 568 (Mr. Sơn)

 Email: philong0512@gmail.com

 Website: www.cungcapthanda.com

  • mạng xã hội 4
  • mang xa hoi 3
  • mang xa hoi 1
  • mạng xã hội 1
Fanpage - Facebook
Bản đồ
  • Đang Online: 1
  • Tổng truy cập: 186861
zalo