Những yếu tố ảnh hưởng đến giá than đá Việt Nam hiện nay

267/3 Võ Văn Ngân, P Linh Chiểu, Q Thủ Đức, TPHCM
philong0512@gmail.com
0932 087 568
  • Slide 1
  • Slide 2

NHÀ CUNG CẤP THAN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Công ty TNHH Chế Biến Và Kinh Doanh Than Miền Nam được thành lập tại TP.HCM với mục tiêu là cung cấp than đá Quảng Ninh và than nhập khẩu tới các khách hàng ở khu vực phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Cần Thơ, An Giang, Long An… 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá than đá Việt Nam hiện nay

  • 12/06/2023
  • 116

Nhìn chung, giá than đá Việt Nam hiện nay chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Nếu bạn đang quan tâm đến mức giá than đá nhập khẩu và nội địa, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn.

Lý do than đá vẫn là nguồn nhiên liệu được thế giới sử dụng


Mức giá than đá thế giới liên tục tăng cao trong cuối năm 2021, đầu năm 2022. Mặc dù đã có nhiều khuyến nghị bỏ than đá – nguồn nhiên liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến khí hậu trái đất từ các tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, Tổ chức Lao động thế giới ILO,…nhưng cho đến nay than đá vẫn là nguồn nhiên liệu được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn.

Nhiều nước trên thế giới đã hướng đến việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như gió, năng lượng mặt trời để thay thế cho nguồn than đá. Tuy nhiên việc chuyển đổi năng lượng cần có kế hoạch lâu dài và bền vững. Một số quốc gia vẫn chưa đạt được mong muốn thực sự từ nguồn năng lượng gió, mặt trời mặc dù vẫn có những con số ấn tượng.

Than đá là nguồn nhiên liệu có trữ lượng cao nhiều  quốc gia, dễ dàng trong việc khai thác và kiểm soát. Trong khi đó những nguồn năng lượng tái tạo có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, vị trí địa lý nên không phải quốc gia nào cũng có thể thực hiện thành công việc chuyển đổi năng lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của các ngành công nghiệp cần năng lượng. Bên cạnh đó, mức giá than đá cũng tương đối rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhiều quốc gia trên thế giới.

Một số nước đã tiến hành trì hoãn, thậm chí từ chối việc loại bỏ than đá. Chính phủ Romania đã quyết định duy trì thêm 2 năm sử dụng than đá mặc dù theo kế hoạch nước này đóng cửa và dừng các hoạt động liên quan đến than vào ngày 31/12/2030. Austraia từ chối cam kết loại bỏ than và đề cao công nghệ phát thải thấp.

cung-cap-than-da

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá than đá Việt Nam


Giá than đá Việt Nam chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Ở mỗi thời điểm khác nhau bạn sẽ nhận thấy mức giá than đá tại Việt Nam có những chuyển biến, đảo chiều khác nhau. Dưới đây là một số lý do ảnh hưởng đến mức giá than nhập khẩu cũng như than đá bảng giá nội địa:

Giá than đá Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác nói chung chịu sự ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu. Đặc biệt là những quốc gia phát triển có nhu cầu sử dụng năng lượng trong các ngành công nghiệp nhiều như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia,….Những nước này có nhu cầu tiêu thụ than phục vụ cho sự phát triển công nghiệp trong nước đứng hàng đầu thế giới. Giá than của những nước này tăng kéo theo giá than đá nhập khẩu và giá than đá Việt Nam nội địa tăng lên. Cuối năm 2021, đầu năm 2022 giá than đá Việt Nam liên tục tăng do chịu sự ‘náo loạn” của giá than thế giới, ảnh hưởng dịch covid – 19, căng thẳng chiến sự giữa Nga và Ukraina,…

Giá than đá Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng của một số loại tài nguyên khoáng sản khác như dầu mỏ, khí đốt,… Khi dầu mỏ khí đốt tăng giá, kéo theo giá than cũng tăng cao. Tất nhiên khi giá nhiên liệu tăng, giá hàng hóa và các dịch vụ liên quan cũng sẽ có sự biến đổi theo.

Nửa cuối năm 2021, thế giới chứng kiến giá than đá thế giới liên tục có sự leo dốc. Giá than đá Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình giá trên đà tăng cao là do tại các quốc gia xuất khẩu than như Trung Quốc, Indonesia gặp vấn đề về mưa lũ kéo dài, không thể tiến hành khai thác và chế biến than. Mặt khác, ở các quốc gia phương Tây nhu cầu sử dụng than vào mùa đông khá cao. Việc giá than của Nga, Úc hay các quốc gia phương Tây quá cao khiến họ chuyển hướng nhập khẩu than Đông Nam Á. Mà cụ thể ở đây là than Indonesia, than Việt Nam,….khiến mức giá than Việt Nam cũng được lợi.

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng đến giá than đá Việt Nam, thì hiện nay giá than cũng chịu sự tác động của nhiều nhà cung cấp. Những yếu tố như thiết bị, vẩn chuyển, nhiên liệu, phụ tùng,…bị trì hoãn có thể khiến nhà cung cấp không đáp ứng đủ số lượng,chất lượng than. Giá than không đủ cung cấp cho thị trường chắc chắn sẽ khiến than nhập khẩu cũng như than nội địa tăng lên.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc nắm rõ những nguyên nhân khiến giá than đá Việt Nam bị ảnh hưởng rồi đúng không? Qúy bạn đọc quan tâm đến mức giá than đá, than đá các loại có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN VÀ KINH DOANH THAN MIỀN NAM chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN VÀ KINH DOANH THAN MIỀN NAM

 Trụ sở: 267/3 Võ Văn Ngân, P Linh Chiểu, Q Thủ Đức, TPHCM

 Đ/c kho bãi: Bùi Thị Xuân, Ấp Bình Hóa, Xã Hoá An, Đồng Nai

MST: 0316557100 

 Hotline/Zalo: 0932 087 568 (Mr. Sơn)

 Email: philong0512@gmail.com

 Website: www.cungcapthanda.com

  • mạng xã hội 4
  • mang xa hoi 3
  • mang xa hoi 1
  • mạng xã hội 1
Fanpage - Facebook
Bản đồ
  • Đang Online: 1
  • Tổng truy cập: 170779
zalo